18:45 ICT Chủ nhật, 18/03/2018 Thiết kế websiteDanh bạ doanh nghiệpViệc lm - Mua bnLin hệ

Trang nhất » Tin Tức » Huế 24/7

Thách thức và cơ hội cho du lịch Huế

Thứ năm - 10/01/2013 10:51
Cảng hàng không quốc tế Phú Bài sẽ được tạm đóng cửa 8 tháng, từ tháng 3 đến tháng 11/2013, để sửa chữa đường băng cất, hạ cánh. Nhiều doanh nghiệp khách sạn, lữ hành và người dân ở Huế đang nghĩ về một viễn cảnh khó khăn của du lịch tỉnh nhà. Vậy, đây là thách thức hay cơ hội của du lịch Thừa Thiên Huế?

Thách thức

Sân bay Phú Bài được nâng cấp thành sân bay quốc tế vào tháng 8/2007 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Mặc dù là cảng hàng không quốc tế nhưng sân bay Phú Bài chỉ có duy nhất một đường băng phục vụ các chuyến bay cất, hạ cánh. Vì thế, mỗi khi đường băng được duy tu, sửa chữa, nâng cấp nhằm đảm bảo an toàn cho các chuyến bay thì sân bay phải tạm dừng hoạt động. Lần đóng cửa gần đây nhất là vào tháng 5/2011.

Thách thức và cơ hội cho du lịch Huế

Chuẩn bị đón khách đến Cảng Chân Mây. Ảnh: DT

Hiện nay, Cảng hàng không Phú Bài đón khoảng 750.000 lượt khách đến và đi mỗi năm. Hơn 70% là khách du lịch và khoảng 2/3 khách du lịch là khách đến Huế. Như vậy, số khách du lịch đến Huế qua cảng hàng không này mỗi năm vào khoảng 350.000 lượt. Con số này chiếm 40 – 45% tổng lượt khách du lịch nước ngoài đến Huế mỗi năm. Hơn nữa, đa số khách du lịch đến Huế bằng đường không là những người có khả năng chi trả cao, ở các khách sạn từ 3 sao trở lên nên khi sân bay này đóng cửa, phân khúc thị trường khách của các khách sạn, các khu nghỉ dưỡng hạng trung và cao cấp sẽ bị ảnh hưởng. Mặt khác, việc đóng cửa dài hạn sân bay này có thể làm giảm số khách du lịch kết hợp với hội nghị, hội thảo (khách MICE) đến Huế do việc đến và đi bất tiện đối với những nhà tổ chức.

Số khách du lịch đến Huế qua sân bay Phú Bài chỉ chiếm một tỷ lệ vừa phải chứ không phải chi phối toàn bộ lượng du khách. Chẳng hạn, năm 2012, Thừa Thiên Huế đón 1.733,3 nghìn lượt khách thì số du khách đến Huế qua sân bay Phú Bài chỉ chiếm khoảng 20,2% tổng lượt du khách và khoảng 40% lượt khách nước ngoài. Như vậy, có đến 79,8% khách du lịch nói chung và 60% khách quốc tế đến Huế không trực tiếp bằng đường hàng không mà bằng đường biển, đường sắt và đường bộ. Để bù đắp số khách đến Huế bằng đường không, chúng ta cần nghiên cứu, thiết kế các tour du lịch đường biển, đường sắt và đường bộ hấp dẫn hơn, khả thi hơn.

 

Sân bay Phú Bài đóng cửa cũng làm phát sinh một số vấn đề khác mà các doanh nghiệp du lịch không muốn hoặc lo lắng. Thứ nhất, phát sinh chi phí vận chuyển du khách từ sân bay Đà Nẵng ra Huế và ngược lại (khoảng 200.000 đồng/khách/chiều). Thứ hai, các hãng lữ hành có thể sẽ điều chỉnh giảm thời gian lưu trú của khách ở Huế khi thiết kế các tour du lịch do e ngại ùn tắc giao thông và tốn kém thời gian đi lại. Thứ ba, do đường đi không thuận tiện có thể làm nản lòng du khách khi lựa chọn tour du lịch đến Huế nên sẽ làm giảm lượng khách đến đây trong năm tới, nhất là trong dịp diễn ra Festival làng nghề Huế vào tháng 4/2013. Thời gian đóng cửa sân bay quá lâu khiến các doanh nghiệp du lịch sợ rằng các hãng lữ hành châu Âu sẽ “quên” Huế khi chào bán các tour du lịch và như vậy sẽ ảnh hưởng đến lượng khách đến Huế không chỉ năm 2013 mà còn kéo dài đến những năm sau đó… Những lo lắng này hoàn toàn có cơ sở thực tế vì năm 2011, khi sân bay này tạm đóng cửa hơn 1 tháng đã làm chi phí của các hãng lữ hành phát sinh thêm hàng chục tỷ đồng.

Vừa qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hiệp hội Du lịch tỉnh gặp gỡ các doanh nghiệp du lịch, lữ hành để bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn khi sân bay tạm thời đóng cửa; chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải có phương án tăng cường phương tiện vận chuyển phục vụ trung chuyển du khách từ sân bay Đà Nẵng ra Huế và ngược lại. Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã có văn bản gửi Tổng Công ty Hàng không Việt Nam xem xét rút ngắn thời gian sửa chữa, hỗ trợ địa phương tăng thêm phương tiện chuyên chở hành khách… Tuy nhiên, một khi giải pháp căn cơ là đầu tư cho sân bay này thêm ít nhất một đường băng nữa chưa được thực hiện thì du lịch Thừa Thiên Huế, ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh vẫn phải đối mặt với các thách thức tương tự hiện nay trong tương lai không xa. 

Cơ hội

Nhìn vào bức tranh du lịch tổng thể của địa phương với tiềm năng phong phú, đa dạng, trải rộng khắp các vùng miền, cùng với những mối liên kết đã được thiết lập với các địa bàn du lịch trọng điểm thì sân bay Phú Bài đóng cửa không chỉ là trở ngại cho du lịch Huế mà còn hứa hẹn mở ra các cơ hội mới để phát triển mạnh mẽ hơn ngành công nghiệp không khói trong tương lai. Vấn đề là các cơ quan quản lý Nhà nước, các doanh nghiệp du lịch và người dân địa phương cần phải vào cuộc ngay từ bây giờ để khắc phục các khó khăn hiện tại, đồng thời thiết lập cách làm mới, tạo lập các sản phẩm du lịch hấp dẫn để thu hút du khách thập phương đến Huế trong nay mai. Thực tế cho thấy, qua các lần sân bay Phú Bài đóng cửa để sửa chữa, số khách du lịch đến Huế đều tăng chứ không giảm.

Vậy làm bằng cách nào? Theo ông Nguyễn Hàn Quý, nguyên Giám đốc Công ty lữ hành Hương Giang và một số giám đốc doanh nghiệp lữ hành khác, du lịch Huế vẫn có thể tiếp tục thu hút một lượng lớn du khách qua đường sân bay Đà Nẵng thông qua việc đề nghị Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam bố trí một số toa tàu du lịch chỉ dành riêng cho việc trung chuyển du khách từ Đà Nẵng đến Huế và Huế vào Đà Nẵng vào các giờ thuận tiện. Các chuyến tàu từ Nam ra Bắc hoặc ngược lại khi đến các ga Đà Nẵng và Huế sẽ nối thêm các toa tàu du lịch này. Như vậy, khi khách đi từ Đà Nẵng ra Huế bằng đường bộ thì sẽ đi ngược lại từ Huế vào Đà Nẵng bằng đường sắt; nếu khách đi ra bằng đường sắt thì sẽ đi vào bằng đường bộ. Bằng cách đó, chúng ta tạo thêm được một sản phẩm du lịch mới cho du khách đến Huế bằng tàu hỏa để du khách có điều kiện ngắm cảnh sông nước hữu tình khi qua đèo Hải Vân và thị trấn Lăng Cô. Ông Quý cho rằng, khách nước ngoài rất thích sản phẩm này nếu ý tưởng trên trở thành hiện thực và các doanh nghiệp lữ hành sẽ chào bán tour này cho du khách nước ngoài. Cũng theo các doanh nghiệp du lịch ở Huế, tỉnh cần làm việc với các cơ quan liên quan đề nghị thiết lập ở sân bay Đà Nẵng một Văn phòng thông tin du lịch nhằm cung cấp các thông tin về du lịch Huế và hướng dẫn, trợ giúp cho du khách cách ra Huế thuận tiện nhất. Cách làm này thành công sẽ tạo được nguồn du khách lâu dài cho du lịch Huế bởi Đà Nẵng trở thành cửa ngõ hàng không quốc tế của khu vực miền Trung, là đầu mối phân phối khách cho các tỉnh lân cận khi hiện nay đã có 29 hãng hàng không quốc tế thiết lập đường bay đến sân bay này.

Về đường bộ và đường biển, các doanh nghiệp du lịch trong tỉnh cần củng cố và phát triển các mối liên kết với các công ty lữ hành, các doanh nghiệp du lịch ở các tỉnh bạn, nhất là khách đến từ Hà Nội, Hội An, Nha Trang…; tiếp tục đẩy mạnh việc khai thác nguồn khách từ tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây, khách du lịch tàu biển qua cảng Chân Mây; đàm phán với các cơ quan, đơn vị để họ tiếp tục tổ chức các hội nghị, hội thảo (khách MICE) ở Huế. Về phía cơ quan quản lý du lịch trong tỉnh, cần đẩy mạnh việc tạo lập một môi trường du lịch an toàn, thân thiện với du khách, tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá; tổ chức các hoạt động du lịch hấp dẫn để thu hút du khách trong và ngoài nước…

Năm 2012, du lịch Thừa Thiên Huế cũng có những điểm sáng mới có thể thu hút thêm số lượng khách quốc tế cao cấp đến tham quan, nghỉ dưỡng khi các khu du lịch của tập đoàn Bayan Tree và Laguna tại Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô đưa vào hoạt động. Với uy tín, thương hiệu toàn cầu và kinh nghiệm tổ chức các tour du lịch, các doanh nghiệp này có thể thu hút một lượng khách lớn đến Thừa Thiên Huế nói riêng và Việt Nam nói chung. Cùng với đó, Lăng Cô là địa bàn du lịch rất đáng quan tâm đầu tư, quảng bá, thiết lập môi trường thân thiện để thu hút du khách đến nghỉ dưỡng. Du khách đến Huế trong năm 2013 có thể sẽ tiếp tục tăng mạnh so với năm 2012.

Hy vọng, du lịch Huế sẽ vượt qua những thời khắc khó khăn và tạo được nhiều đột phá trong năm mới.

Theo Báo Thừa Thiên Huế

Hãy share nếu bạn thấy thích, cám ơn!
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thành viên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 22


Hôm nayHôm nay : 3407

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 61848

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4005054

Custom Search

Hotels in Huecity

check out this page for a dependable seller that will give you the acim video you're looking for quickly and easily. | Create a professional website with the free website builder from KixGO | If you are not interested in luggage storage service , then you have already missed a lot. | join us for the best martial arts singapore | For more gotherecheaply consult the experts at gotherecheaply | Secrets