12:57 ICT Thứ năm, 22/03/2018 Thiết kế websiteDanh bạ doanh nghiệpViệc lm - Mua bnLin hệ

Trang nhất » Tin Tức » Huế 24/7 » Kinh tế

Vườn Quốc gia Bạch Mã: “Dự án Than Bạch Mã” mang lại hiệu quả thiết thực

Thứ sáu - 22/03/2013 16:20
Trong thời gian gần đây, Vườn Quốc gia Bạch Mã đã tập trung ưu tiên vào việc nghiên cứu khoa học, đặc biệt là sự liên kết, phối hợp cùng các tổ chức quốc tế để triển khai nghiên cứu, ứng dụng nhiều đề tài khoa học góp phần nâng cao đời sống cho người dân sống xung quanh vùng đệm Vườn; nổi bậc trong các đề tài nghiên cứu khoa học và ứng dụng vào thực tiễn là “dự án Than Bạch Mã” - dự án này được triển khai từ tháng 7 năm 2008 đến tháng 3 năm 2013. Dự án do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ.


Hội nghị đánh giá hiệu quả hoạt động “dự án Than Bạch Mã

Sau gần 5 năm triển khai, dự án đã tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho hơn 140 hộ nông dân ở hai huyện Nam Đông và Phú Lộc, xây dựng mô hình “trồng trọt chăn nuôi thân thiện môi trường áp dụng than” cho 36 hộ nông dân nòng cốt ở vùng Khe Su, xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc.. 

Qua tập huấn, đến nay bà con nông dân ở vùng Khe Su, xã Lộc Trì đã ứng dụng thành thục cách làm than củi và than trấu, thu thập được từ dấm gỗ và sản phẩm than ứng dụng vào chăn nuôi và trồng trọt; cách làm phân Bokashi và chiết xuất thuốc trừ sâu thảo mộc từ gừng, tỏi, ớt, hạt neem...đồng thời sản xuất cây trồng theo hướng hữu cơ, không dùng phân bón và thuốc trừ sâu hóa học.

Tất cả các sản phẩm hữu cơ mà bà con sản xuất được như: trồng cà chua trong bao, rau mầm, đậu rồng, cà tím, dưa leo, cải thìa, đậu cô-ve...; sản xuất lúa theo phương pháp S.R.I, chăn nuôi lợn thịt sạch không chỉ dùng cho gia đình mà còn bán ra thị trường tại TP Đà Nẵng; tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Tại hội nghị tổng kết hoạt động của dự án Than vừa được Vườn Quốc gia Bạch Mã phối hợp với trường Đại học Nông Công nghệ Tokyo - Nhật Bản tổ chức, các nhà khoa học của Đại học Nông Công nghệ Tokyo - Nhật Bản  đã đánh giá cao hiệu quả đạt được của dự án.  

Việc triển khai dự án “trồng trọt chăn nuôi thân thiện môi trường áp dụng than” cho cộng đồng dân cư ở hai huyện Nam Đông và Phú Lộc, thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã góp phần cải thiện thu nhập cho người dân sống ở vùng đệm và qua đó nâng cao ý thức bảo tồn thiên nhiên ở vùng lõi Vườn quốc gia Bạch Mã; giúp cho người sản xuất và tiêu dùng phân biệt được sản phẩm sản xuất theo hướng hữu cơ và có ý thức sử dụng tiêu dùng, đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Đồng thời, thông qua các hộ nông dân này để chuyển giao nhân rộng mô hình cho những nông dân khác, tạo ra những sản phẩm sạch cung cấp cho thị trường, góp phần xóa đói giảm nghèo, tạo nên một thương hiệu thân thiện với môi trường đó là: xanh, sạch, đẹp một cách bền vững.

Tính đến nay, Vườn Quốc gia Bạch Mã đã chuyển giao 7 đề tài khoa học về bảo tồn và phát triển nguồn gene, trong đó nổi bật là tổ chức thực hiện các đề tài nghiên cứu bảo tồn nguồn gene hai loài cây kiền kiền và gõ lau quý hiếm.

Vườn Quốc gia Bạch Mã cũng đã thành công trong việc nghiên cứu, xây dựng các mô hình phục hồi rừng tự nhiên; tổ chức điều tra, giám sát vượn, ứng dụng công cụ MIST trong quản lý, giám sát cơ sở dữ liệu tuần tra bảo vệ rừng...

Các đề tài nghiên cứu đã gắn kết chặt chẽ giữa bảo tồn và phát triển, có hàm lượng khoa học; tập hợp được nhiều thông tin khoa học hữu ích, làm cơ sở cho hoạt động nghiên cứu và bảo tồn đa dạng sinh học.

Vườn quốc gia Bạch Mã đã hoàn thành chương trình nghiên cứu, kiểm kê hệ nấm và thực vật với 2.373 loài, gấp hơn 5 lần so với trước đây và chiếm gần 17% tổng số loài thực vật trong cả nước; cập nhật được 1715 loài động vật, gấp 10 lần so với trước đây và chiếm 7% tổng số loài động vật trong cả nước.

Theo kế hoạch, năm 2013 Vườn Quốc gia Bạch Mã sẽ tập trung phát triển mạnh công tác nghiên cứu khoa học, đặc biệt là hợp tác với Vườn thực vật New York xây dựng đề án nghiên cứu làm cơ sở nghiên cứu, học tập liên thông quốc tế qua mạng quản lý mã và so sánh mẫu vật.

Văn Nhân

Tác giả bài viết: TRT.COM.VN

Hãy share nếu bạn thấy thích, cám ơn!
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thành viên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 24


Hôm nayHôm nay : 1997

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 74710

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4017916

Custom Search

Hotels in Huecity

check out this page for a dependable seller that will give you the acim video you're looking for quickly and easily. | Create a professional website with the free website builder from KixGO | If you are not interested in luggage storage service , then you have already missed a lot. | join us for the best martial arts singapore | For more gotherecheaply consult the experts at gotherecheaply | Secrets