13:08 ICT Thứ năm, 22/03/2018 Thiết kế websiteDanh bạ doanh nghiệpViệc lm - Mua bnLin hệ

Trang nhất » Tin Tức » Huế 24/7 » Kinh tế

Tín dụng cho làng nghề

Thứ hai - 27/05/2013 16:13
(TTH) - “Quỹ tín dụng phát triển làng nghề” là thuật ngữ mà thạc sĩ Nguyễn Lê Thu Hiền (Trường đại học Kinh tế Huế) đưa ra trong tham luận tại Hội thảo Nghề và làng nghề truyền thống Huế với phát triển du lịch.

Sản phẩm nghề đúc đồng

Dựa trên việc phân tích khả năng thanh toán ngắn hạn, hệ số quay vòng tài sản, chỉ số nợ và biên lợi nhuận ròng trong năm 2012 với những số liệu cụ thể, đề xuất thành lập quỹ tín dụng này của tác giả đã xuất phát từ nhận định khả năng tài chính của các doanh nghiệp, nguồn vốn hàng năm, năng lực cạnh tranh tài chính và các biện pháp tiết kiệm chi phí kinh doanh, yêu cầu của việc giảm giá thành, tăng lợi nhuận và nghĩa vụ trả nợ ngân hàng để giảm lãi vay của các doanh nghiệp cũng như các cơ sở sản xuất.

Như vậy có thể hiểu rằng, hỗ trợ vốn cho các làng nghề là mục đích chủ yếu mà Quỹ tín dụng phát triển làng nghề (một loại hình của quỹ tín dụng nhân dân, hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, tự chủ, tự chịu trách nhiệm về hoạt động) hướng tới. Cụ thể hơn, đó là một dạng tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh đồng thời hình thành một thị trường vốn lành mạnh, cho dù quy mô không lớn.

Theo chúng tôi, đây cũng là một đề xuất đáng tham khảo. Thực tế hoạt động của các làng nghề trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua cho thấy, ngoại trừ nghề mộc mỹ nghệ hiện đang có chiều hướng phát triển tốt, các nghề thủ công truyền thống khác như mây tre đan, tranh giấy, gốm nung... chưa có nhiều cơ hội tốt để khôi phục trở lại. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như mẫu mã có đổi mới nhưng chưa phong phú; độ bền sản phẩm chưa cao, thị trường chưa được mở rộng, khả năng tiêu thụ còn kém và vấn đề quan trọng nhất là chưa có nhiều nguồn lực đầu tư để cải thiện những yếu tố vừa đề cập ở trên.

Ở đây, chúng tôi cũng xin nhấn mạnh rằng, trong nhiều năm qua, tỉnh cũng đã đầu tư một nguồn kinh phí đáng kể nhằm khôi phục và phát triển nghề, làng nghề và hướng đến sản xuất sản phẩm xuất khẩu thông qua các đề án thuộc chương trình khuyến công. Sự trở lại (dù ở những mức độ khác nhau) và việc xúc tiến đăng ký, quảng bá thương hiệu của nhiều sản phẩm của nghề và làng nghề thủ công như mộc mỹ nghệ, đúc đồng, phấn nụ, hoa giấy, tranh giấy, mây tre đan, thêu... đã cho thấy những nỗ lực không nhỏ trong lĩnh vực này. Bên cạnh một kế hoạch dài hơi của Kế hoạch 75 với mục đích khôi phục và phát triển làng nghề truyền thống, làng nghề và ngành nghề tiểu thủ công nghiệp (TTCN) tỉnh từ nay đến năm 2015, ngay trong năm 2013 này, tỉnh đã dành trên 3,2 tỷ đồng, để tiếp tục khôi phục và phát triển nghề, làng nghề và sản xuất sản phẩm xuất khẩu.

Tuy nhiên, trong chiều hướng phát triển chung, có thể nhận thấy rằng, sau những trợ lực ban đầu từ phía chính quyền, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cũng cần có thêm các nguồn vốn khác để nâng năng lực của chính mình để đầu tư cho mẫu mã, chất lượng sản phẩm cũng như nghiên cứu và tiếp cận tốt hơn với thị trường. Nằm trong tổng thể này, có thể nhận thấy, nếu các doanh nghiệp có quy mô vừa trở lên có thể không quá nhiều đắn đo khi vay vốn ngân hàng thì các doanh nghiệp nhỏ lẻ, các cơ sở sản xuất... sẽ cảm thấy an toàn hơn khi được tiếp cận với nguồn vốn vay từ quỹ tín dụng phát triển làng nghề nếu nó được thiết lập và đi vào hoạt động.

Hạnh Nhi

Tác giả bài viết: Baothuathienhue.vn

Hãy share nếu bạn thấy thích, cám ơn!
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thành viên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 22


Hôm nayHôm nay : 2058

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 74771

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4017977

Custom Search

Hotels in Huecity

check out this page for a dependable seller that will give you the acim video you're looking for quickly and easily. | Create a professional website with the free website builder from KixGO | If you are not interested in luggage storage service , then you have already missed a lot. | join us for the best martial arts singapore | For more gotherecheaply consult the experts at gotherecheaply | Secrets