13:06 ICT Thứ năm, 22/03/2018 Thiết kế websiteDanh bạ doanh nghiệpViệc lm - Mua bnLin hệ

Trang nhất » Tin Tức » Huế 24/7 » Kinh tế

Chung tay gỡ khó đầu ra cho làng nghề Quảng Điền

Thứ sáu - 07/06/2013 14:32
Làng nghề và làng nghề truyền thống ở Quảng Điền ngày càng khẳng định vị thế trong nền kinh tế, tuy nhiên cũng có nhiều làng nghề đang “thoi thóp thở” bởi đầu ra rất hạn chế.

Nhận diện

Chung tay gỡ khó đầu ra cho làng nghề Quảng Điền

Cải tiến mẫu mã, nâng cao tay nghề là việc làm cần thiết

Quảng Điền là địa phương có nhiều làng nghề, làng nghề truyền thống. Trước đây, làng nghề chỉ mang tính làm thêm lúc nông nhàn, rồi dần dần, một số đã trở thành nghề chính tạo việc làm và thu nhập cho người dân. Đồng hành với các làng nghề truyền thống, các làng nghề trên địa bàn cũng có những bước chuyển mình mang lại hiệu quả kinh tế cao, như làng rau Thành Trung, nghề trồng hoa, cây kiểng ở La Vân Hạ (Quảng Thọ)… đem lại thu nhập từ 70 đến 200 triệu đồng/năm cho người dân.

Hầu hết các sản phẩm làng nghề và làng nghề truyền thống trên địa bàn huyện là các sản phẩm phi nông nghiệp, vừa có giá trị kinh tế, vừa có giá trị văn hóa; tập trung vào 11 nhóm sản phẩm chính: sản xuất đồ gỗ cao cấp, đồ mỹ nghệ; đan đát, dệt, thêu; chế biến lương thực, thực phẩm; sản xuất nón lá; tạo thế cây kiểng và sinh vật cảnh; sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất rượu thủ công; may đo gia công hàng suất khẩu; phát triển dịch vụ. Có 4 nghề được công nhận nghề truyền thống: mây tre đan Bao La, Thủy Lập, bún bánh Ô Sa, chế biến mắm và nước mắm Tân Thành. Các làng nghề đang phát triển có nhiều điều kiện được công nhận làng nghề như: làng nghề xây dựng Uất Mậu, trồng rau Thành Trung, trồng rau Phước Yên, trồng rau La Vân Thượng. Các làng nghề chậm phát triển và có nguy cơ mai một, như: rượu Lai Hà (Quảng Thái), vành nón Hạ Lang, nón lá Phú Lễ, Hà Cảng, chế biến mắm, nước mắm Tây Hải, thêu An Xuân.

Hiện một số làng nghề do sản phẩm có tính đặc thù chỉ sản xuất theo mùa vụ, sản phẩm chưa theo kịp nhu cầu thị trường nên có nguy cơ mai một. Ví như làng nghề nấu rượu Lai Hà (Quảng Thái), hiện chỉ còn 9/173 hộ, sản phẩm làm ra chỉ cung cấp nhu cầu cho người dân trong thôn, không có điều kiện mở rộng thị trường.

Đầu ra – vẫn là bài toán khó

Chúng tôi về thăm làng nghề chế biến mắm và nước mắm Tân Thành (xã Quảng Công), hiện toàn thôn có 62 hộ làm nghề chế biến mắm và nước mắm. Mặc dù đã hoàn thành các thủ tục công nhận làng nghề nhưng việc đăng ký thương hiệu vẫn chưa hoàn tất. Bà Hồ Thị Giang, chủ cơ sở nước mắm Bà Giang, cho biết: Sản phẩm của gia đình bà chủ yếu phân phối cho các đầu mối lớn ở các tỉnh phía Bắc và tiểu thương trên địa bàn, vì vậy đầu ra khá ổn định. Còn các hộ gia đình còn lại bán cho các tiểu thương hoặc phải đưa ra chợ bán, thường bị ép giá, đầu ra vô cùng khó khăn. Đó là chưa nói sản phẩm làm ra không có nơi tiêu thụ. Vì vậy, họ chỉ sản xuất cầm chừng, mỗi hộ sản xuất 10 thùng mắm, ruốc các loại mỗi năm nhưng vẫn không tiêu thụ hết.

So với làng nghề nước mắm, làng rau Thành Trung có đầu ra tương đối ổn định do nhu cầu thị trường lớn. Tuy nhiên, rau sạch sau khi thu hoạch chỉ bán ngang giá thậm chí thấp hơn so với rau thường.

Kinh doanh nhỏ lẻ là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khó về đầu ra cho các sản phẩm làng nghề. Tại các làng nghề mây tre đan Bao La, Thủy Lập ngoài những hộ làm việc trong HTX những hộ tự sản xuất và tiêu thụ gặp rất nhiều khó khăn nhất là đầu ra. Anh Hà Lễ, người làm nghề đan rổ rá thôn Thủy Lập, cho biết: Do hạn chế về thời gian nên chúng tôi không tham gia vào HTX mà làm việc tại nhà. Mỗi ngày, một người đan khoảng 5 chiếc rổ rá các loại, trừ chi phí mỗi ngày thu được 15 ngàn đồng đến 20 ngàn đồng. Trong khi đó, một người làm việc tại HTX có thu nhập trung bình 60 đến 80 ngàn đồng/ngày. Chưa nói, sản phẩm làm ra có đầu ra không mấy ổn định, phụ thuộc vào các tiểu thương.

Một nhược điểm hiện nay tại các làng nghề là khả năng quảng bá, khảo sát thị trường nhất là thị trường nước ngoài rất kém. Hầu hết các sản phẩm làng nghề chỉ dừng lại sản xuất những sản phẩm có mẫu sẵn, chưa nắm bắt được nhu cầu thị trường. Một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng khó về đầu ra của các sản phẩm làng nghề, là người dân và các doanh nghiệp chưa có sự phối hợp liên kết trong hoạt động sản xuất, tiêu thụ.

Hiện nay, huyện Quảng Điền có 2 HTX mây tre đan lớn là Bao La và Thủy Lập. Tuy nhiên, 2 HTX này lại có 2 hướng đi hoàn toàn khác nhau. Mây tre đan Bao La đi theo hướng phát triển các sản phẩm mỹ nghệ còn Thủy Lập phát triển theo hướng nhận gia công hàng cho các công ty lớn.

Ông Trần Lợi, Chủ nhiệm HTX Thủy Lập, cho biết: Khi mới thành lập, HTX đi theo hướng sản xuất hàng mỹ nghệ nhưng đầu ra khó. Những năm trở lại đây, chúng tôi chuyển sang hướng đi hiệu quả hơn là nhận gia công hàng xuất khẩu cho các công ty.

Mặc dù hướng đi này mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhưng không tạo được sự chủ động trong sản xuất và khó nâng cao tay nghề cũng như đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm.

Trước tình hình đầu ra sản phẩm làng nghề gặp nhiều khó khăn, HTX mây tre đan Bao La tập trung vào cải tiến mẫu mã sản phẩm. Từ 40 mẫu ban đầu, sau 5 năm phát triển đến nay HTX có trên 400 mẫu hàng khác nhau. Đầu ra chính cho các sản phẩm làng nghề Bao La chủ yếu là các khách hàng tại hội chợ trong và ngoài nước, các nhà hàng khách sạn, quán cà phê… Nhờ thương hiệu được quảng bá giới thiệu rộng rãi, tập trung cải tiến mẫu mã, nên các đơn đặc hàng từ các công ty, chủ cơ sở ngày một nhiều, hàng làm ra không kịp giao hàng.

Ông Võ Văn Dinh, Chủ nhiệm HTX mây tre đan Bao La, cho biết: Hiện tại, đầu ra cho các sản phẩm làng nghề khá ổn định. Ngoài việc chọn hướng đi đúng thì sự giúp đỡ của Sở Công thương trong khâu quảng bá giới thiệu sản phẩm cũng là yếu tố quan trọng tạo lối mở cho làng nghề.

Tại làng nghề nước mắm Tân Thành, người dân chủ yếu phát triển theo hình thức nhỏ lẻ. Chỉ có cơ sở chế biến mắm, nước mắm của bà Hồ Thị Giang có đầu ra tương đối ổn định nhờ có sự hỗ trợ của Hội Phụ nữ huyện và tỉnh trong việc giới thiệu các đơn đặt hàng từ các tỉnh thành phía Bắc. Còn hầu hết các hộ gia đình còn lại chỉ kinh doanh theo hình thức nhỏ lẻ, chịu ảnh hưởng đầu ra bởi các tiểu thương nên thường xuyên bị ép giá.

Những năm gần đây, huyện Quảng Điền triển khai dự án phát triển làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch cộng đồng như tham quan thành cổ Hóa Châu kết hợp với làng rau Thành Trung ở Quảng Thành, làng nghề rau xanh Quảng Thọ kết hợp với phủ Phước Yên, phủ Bác Vọng, tham quan du lịch sinh thái trên phá Tam Giang. Trên thực tế, làng nghề truyền thống của huyện đã có những bước chuyển mình. Phát triển du lịch làng nghề được xem là một hướng đi hiệu quả để gìn giữ, bảo tồn và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống.

Ông Nguyễn Đình Đức, Trưởng phòng Công thương huyện Quảng Điền, cho biết: Tìm kiếm đầu ra cho các sản phẩm làng nghề là việc làm không đơn giản. Huyện đã tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp: Thứ nhất là nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa. Hiện nay, các sản phẩm của làng nghề trên địa bàn huyện đều được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận nhãn hiệu hàng hóa. Thứ hai, cải tiến mẫu mã, bao bì phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Thứ ba, đẩy mạnh quảng bá sản phẩm đưa những mặt hàng này tham gia các hội chợ trong và ngoài tỉnh, xúc tiến xây dựng trang web quảng bá sản phẩm làng nghề. Huyện cũng có chủ trương vận động mỗi làng nghề hình thành một hạt nhân làm đầu tàu (có thể là doanh nghiệp, hộ cá thể, HTX) đảm nhận việc bao tiêu sản phẩm, tìm kiếm thị trường, đầu ra cho các làng nghề.

Theo Báo Thừa Thiên Huế

Hãy share nếu bạn thấy thích, cám ơn!
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thành viên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 21


Hôm nayHôm nay : 2048

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 74761

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4017967

Custom Search

Hotels in Huecity

check out this page for a dependable seller that will give you the acim video you're looking for quickly and easily. | Create a professional website with the free website builder from KixGO | If you are not interested in luggage storage service , then you have already missed a lot. | join us for the best martial arts singapore | For more gotherecheaply consult the experts at gotherecheaply | Secrets