09:48 ICT Thứ sáu, 23/02/2018 Thiết kế websiteDanh bạ doanh nghiệpViệc lm - Mua bnLin hệ

Trang nhất » Tin Tức » Địa chỉ

Phát triển ngành du lịch: Sau liên kết là chuyên môn hóa

Thứ sáu - 18/05/2012 08:21
Trong ngành du lịch, ngoài vấn đề liên kết thì có một yếu tố khác cũng rất quan trọng đó là “chuyên môn hóa”. Và đây cũng chính là một yếu tố giữ vai trò quyết định cho vấn đề liên kết.

Trong ngành du lịch, ngoài vấn đề liên kết thì có một yếu tố khác cũng rất quan trọng đó là “chuyên môn hóa”. Và đây cũng chính là một yếu tố giữ vai trò quyết định cho vấn đề liên kết.

Trong các hội thảo gần đây của ngành du lịch các tỉnh duyên hải miền Trung bàn, chủ đề liên kết du lịch lúc nào cũng được xem là vấn đề nóng. Đánh giá chung cho thấy, mặc dù các tỉnh thành đã có sự quan tâm song các hoạt động liên kết vẫn chưa đi vào chiều sâu, chưa có sự vào cuộc mạnh mẽ từ các địa phương. Và đặc biệt là hầu như các địa phương chưa có sự phân công cụ thể mà mạnh ai nấy làm.

Cụ thể, hiện nay các tỉnh đều có tư duy phát triển dàn trải dựa trên tiềm năng, thế mạnh chung mà tỉnh nào trong vùng này củng có. Đó là tài nguyên du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa...Điều này đã ít nhiều dẫn đến sự xung đột lợi ích, cản trở phát triển. Để hạn chế điều này các địa phương cần thiết phải tập trung xác định cho mình một hướng đi mới trên cơ sở hợp tác phát triển giao thông nội vùng, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực và xúc tiến quảng bá chung. Sự công khai lĩnh vực ưu tiên đột phá mà các địa phương đang tính đến sẽ tạo sự tăng trưởng tốt và phát triển bền vững trong khu vực.

Theo một số chuyên gia kinh tế, thì việc tập trung phát triển “chuyên môn hóa” của các tỉnh duyên hải miền Trung nên theo hướng như sau: Đà Nẵng sẽ chọn hướng đột phá là công nghệ cao và du lịch nghỉ dưỡng - công vụ. Quảng Nam sẽ tập trung cho công nghiệp cơ khí ô-tô. Thừa Thiên - Huế ưu tiên cho du lịch lễ hội, di sản. Quảng Ngãi, Bình Định sẽ phát triển công nghiệp hóa dầu. Khánh Hòa sẽ đầu tư cho du lịch chữa bệnh suối nước khoáng nóng...Nếu có sự phân công cụ thể và hợp lý dựa trên đặc thù của từng địa phương như trên thì chắc hẳn sẽ tạo ra bước đà quan trọng cho hướng phát triển của cả vùng.

Trong thời gian tới, liên kết phát triển vùng duyên hải miền Trung chủ yếu tập trung 3 vấn đề gồm: liên kết phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, liên kết đào tạo - phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và liên kết phát triển du lịch. Đây là những vấn đề liên quan toàn vùng nhưng trong không gian kinh tế thống nhất này đang rất cần sự chủ động đột phá trên từng lĩnh vực cụ thể của từng địa phương, để những điều kiện tương đồng được phát triển thành những lợi ích khác biệt.  Nếu nhìn nhận sâu hơn, đây chính là quá trình tái cơ cấu nền kinh tế của khu vực duyên hải miền Trung. Sự tái cơ cấu hợp lý trên cơ sở hợp tác hiệu quả sẽ nâng cao sức cạnh tranh của toàn vùng và góp phần giải quyết những vấn đề chung của bài toán phát triển bền vững đối với mỗi địa phương. Từ đó, vùng duyên hải miền Trung phấn đấu chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại, phát huy các lợi thế so sánh của từng địa phương trong vùng, chú trọng giải quyết tốt các vấn đề về an toàn môi trường ngay trong công tác quy hoạch và điều hành.

 

Tác giả bài viết: Quang Phong (TRT)

Hãy share nếu bạn thấy thích, cám ơn!
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

 

Thành viên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 33


Hôm nayHôm nay : 1779

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77720

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3928667

Custom Search

Hotels in Huecity

check out this page for a dependable seller that will give you the acim video you're looking for quickly and easily. | Create a professional website with the free website builder from KixGO | If you are not interested in luggage storage service , then you have already missed a lot. | join us for the best martial arts singapore | For more gotherecheaply consult the experts at gotherecheaply | Secrets