16:24 ICT Thứ năm, 23/11/2017 Thiết kế websiteDanh bạ doanh nghiệpViệc lm - Mua bnLin hệ

Trang nhất » Tin Tức » Địa chỉ

Ga mực… khô Lăng Cô

Thứ hai - 15/10/2012 09:40
SGTT.VN - Mực khô được nhiều hành khách trên những chuyến tàu xuyên Việt ưa thích. Ngày nay, mực khô ở ga Lăng Cô Thừa Thiên – Huế không chỉ nổi tiếng địa phương mà vang xa khắp cả nước. Có vậy mà ga Lăng Cô được hành khách đi tàu đặt cho cái tên thân thương: “ga mực”.

 

 

 

Mực nướng bằng rượu mạnh nồng độ cao sẽ ngon hơn nướng cồn.

Tàu vừa vào ga, chúng tôi đã nghe thoang thoảng hương thân quen của con mực khô nướng. Hàng chục người bán, bưng những cái khay lớn bày những con mực khô đầy đặn, da nổi mốc trắng. Không mời mọc, một cô gái đặt mấy con mực lên cái bếp di động, mùi thơm lan toả ngào ngạt. Thế là hành khách chen nhau í ới hỏi mua. Như một tín hiệu, tiếng rao ở đây bằng… hương cho khứu giác hành khách, một kiểu quảng cáo kích thích nhẹ nhàng nhất!

Anh bạn tôi ở Nha Trang nhận xét: mực Lăng Cô có mùi vị đặc trưng. Con mực ăn không chua, không chát, mùi thơm tinh khiết của biển mặn mòi, nhai không bở mà cũng không dai quá. Không cần chế biến, chỉ chấm nước tương ớt cũng đã ngon ngọt. Theo anh ấy, con mực ngon phải đạt chuẩn: ngọt, thơm, mềm, ít dai. Khi mua, xem con nào có một lớp phấn trắng ngoài da, uốn thử thấy dẻo, râu còn dính chặt với thân mực là đạt.

Người miền biển thích nướng mực bằng rượu ngon (nồng độ cao), bỏ thêm một dúm muối sống, họ bảo: mực chín sẽ ngọt, đậm đà hơn nướng bằng cồn có mùi khét, nồng. Khi nướng tách rời thân và râu mực riêng, đổ một lượng cồn (rượu) vừa phải, châm lửa và dùng đũa lật đi lật lại cho đến khi mực cong lại là đã chín. Gói mực vào tờ báo, dùng chày đập nhẹ để mực mềm.

Với mực một nắng, cắt thành từng miếng, khứa nhẹ hình carô để khi nướng chín, mực nở thành hình bông hoa đẹp mắt và khi ướp gia vị mực sẽ thấm, thơm hơn. Mực một nắng mau chín, chỉ để khoảng 3 – 5 phút, tuỳ theo nướng nguyên con hay cắt miếng. Món mực khô chiên bơ cũng đơn giản mà có vị lạ. Mực khô ngâm nước khoảng 15 phút cho mềm rồi đem nướng, xé thành sợi. Làm nóng dầu trong chảo, cho mực xé sợi vào đảo đều tới khi mực vàng giòn, nêm nước mắm, đường, cho bơ vào. Chờ khi bơ chảy hết thì tắt bếp.

Tuyệt vời nhất là mực khô xào bưởi: bưởi tách lấy múi, gỡ thành từng miếng. Khô mực nướng đã tẩm gia vị xé sợi. Dừa non thái sợi mỏng. Mè trắng rang vàng. Cho tất cả vào thố, rưới nước lèo pha sẵn vào. Ăn kèm bánh phồng tôm, nếu nhạt, chan thêm nước mắm chua ngọt.

Đến Lăng Cô ăn mực chế biến kiểu gì cũng ngon ngọt, có lẽ vùng biển nơi đây hợp duyên với con mực. Giản dị nhất, mực nướng nhai nhóc nhách trên những chuyến tàu đã đủ vui mà quên mất đường dài.

bài và ảnh: Vũ Hảo

 
 

Tác giả bài viết: bài và ảnh: Vũ Hảo

Hãy share nếu bạn thấy thích, cám ơn!
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thành viên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 34


Hôm nayHôm nay : 2392

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 68953

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3599670

Custom Search

Hotels in Huecity

 check out this page for a dependable seller that will give you the acim video you're looking for quickly and easily. | Create a professional website with the free website builder from KixGO | If you are not interested in luggage storage service , then you have already missed a lot. | join us for the best martial arts singapore | For more gotherecheaply consult the experts at gotherecheaply | We have more than 10 years of experience in Hair dressing Industry and have a good reputation in this field.We hot sale the Virgin brazilian Peruvian Malaysian Indian Curly Hair wigs.products have won praise from customers worldwide. https://www.justvirginhair.com/ ,have the departments for specialized in collecting the raw material of human hairs,have strict control in the quality.Try our best to provide top quality product with reasonable price.Our aim is to help customers realize their goals.