09:49 ICT Thứ sáu, 23/02/2018 Thiết kế websiteDanh bạ doanh nghiệpViệc lm - Mua bnLin hệ

Trang nhất » Tin Tức » Địa chỉ

Đài thiên văn cổ duy nhất còn lại của Việt Nam

Thứ bảy - 23/06/2012 10:10
Di tích Quan Tượng Đài cách Kỳ Đài- Ngọ Môn chừng 800 m về hướng đông, cách cửa Chánh Tây còn gọi là cửa Hữu khoảng 700m về hướng tây, cách cầu Bạch Hổ khoảng 200 m về hướng tây nam theo đường chim bay; điểm tiếp giáp đường Ông Ích Khiêm và Tôn Thất Thiệp.
Thời kỳ đầu nhà Nguyễn, triều đình đã cho thiết lập cơ quan chuyên trách theo dõi thiên văn, dự báo thời tiết, làm lịch, xem ngày làng tháng tốt…để phục vụ hoạt động của triều đình và dân chúng gọi là Khâm Thiên Giám. Vì tính chất quan trọng trong việc dự báo thời tiết, xem ngày lành, tháng tốt… nên năm Minh Mạng thứ 8 (1827) nhà Nguyễn đã cho đắp đài Quan Tượng trên nền đất của đài Nam Minh, trên đó dựng đài Bát Phong để tạo phương tiện cho Khâm Thiên Giám làm việc hiệu quả. Đúng như tên gọi, Quan Tượng Đài có nghĩa là đài dùng để quan sát, theo dõi diễn biến thời tiết, khí hậu, các hiện tượng thiên nhiên khác hay còn gọi là đài thiên văn của triều Nguyễn.

 
Đường dẫn lên Quan Tượng Đài

Theo tiến sĩ Phan Thanh Hải- Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế thì “Quan Tượng Đài là điểm ngắm trăng sao đạp nhất ở Huế và ở những năm đầu thế kỷ XX, đã có một số người thích du lãm, khám phá cảnh quan Huế vẫn đến đây hàng đêm để ngắm sao trời. Có thể khẳng định Quan Tượng Đài là đài thiên văn cổ duy nhất còn tồn tại ở Việt Nam; ngoài ý nghĩa giá trị về mặt lịch sử, văn hóa, khoa học… Quan Tượng Đài còn có giá trị về mặt kiến trúc tổng thể Kinh thành Huế”.

Thời gian và biến cố lịch sử đã khiến cho di tích Quan Tượng Đài trở thành phế tích, tất cả các hạng mục kiến trúc trên di tích đã bị san phẳng hoàn toàn. Kết quả khai quật đã xuất lộ các mảng gạch Bát Tràng trong tình trạng bị đập vỡ không còn nguyên vẹn; đình Bát Phong cầu trúc hình bát giác về cơ bản móng của công trình kiến trúc còn lại khá nguyên vẹn, xung quanh ba mặt  tường của đài Quan Tượng , ngay dưới hệ thống lan can người ta đều trổ các lỗ thoát nước mặt, hệ thống lan can tường bao quanh nền đài cũng như lan can bậc cấp, đường dẫn lên xuống đài bị tháo dỡ toàn bộ. Toàn bộ hệ thống bậc cấp được sử dụng đá gan gà và được xếp ngay ngắn, hoàn toàn không dùng vữa liên kết. Một điều khá lý thú trên rất nhiều viên đá bậc cấp có ghi những ký tự Hán Nôm. Có thể thấy phần móng của Quan Tượng Đài được xây dựng trên một nền đất được gia cố chắc chắn, các chân tường đài được xây dựng choãi ra tạo độ vững chãi cho công trình…


Báo cáo kết quả khai quật khảo cổ di tích Quan Tượng Đài

Những kết quả của cuộc khai quật khảo cổ di tích Quan Tượng Đài sẽ là bước khởi đầu thuận lợi, là cơ sở đầu tiên cho việc xây dựng thiết kế kỹ thuật phục hồi và tôn tạo di tích Quan Tượng Đài một cách chính xác, khoa học, có sức thuyết phục…Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng đã kiến nghị các cơ quan chức năng có kế hoạch bảo vệ tốt các kết quả khai quật khảo cổ học di tích Quan Tượng Đài, đồng thời triển khai ngay việc lập dự án phục hồi tu bổ để dự án sớm được thực hiện theo đúng tinh thần quyết định 818/QĐ- TTg ngày 06 tháng 07 của Thủ tướng về việc “ Phê duyệt đề án điều chỉnh quy hoạch Bảo tồn và phát huy giá trị di tích Cố đô Huế giai đoạn 2010- 2020”.

                    

 

Tác giả bài viết: Bài, ảnh: Phi Tân

Hãy share nếu bạn thấy thích, cám ơn!
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: về hướng
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thành viên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 33


Hôm nayHôm nay : 1781

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77722

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3928669

Custom Search

Hotels in Huecity

check out this page for a dependable seller that will give you the acim video you're looking for quickly and easily. | Create a professional website with the free website builder from KixGO | If you are not interested in luggage storage service , then you have already missed a lot. | join us for the best martial arts singapore | For more gotherecheaply consult the experts at gotherecheaply | Secrets