09:16 ICT Thứ hai, 22/01/2018 Thiết kế websiteDanh bạ doanh nghiệpViệc lm - Mua bnLin hệ

Trang nhất » Tin Tức » Huế 24/7 » Chính trị

Giữ rú cho làng

Thứ sáu - 18/01/2013 08:21
Để chống nạn cát bay, cát lấp ảnh hưởng đến diện tích đất canh tác và đời sống của người dân, 10 năm qua, xã Điền Môn, một xã ven biển của huyện Phong Điền đã tích cực trồng rừng trên cát.

Đến nay, Điền Môn trồng được 235 ha rừng; trong đó có 174 ha từ chương trình trồng rừng phòng hộ ven biển 661, chủ yếu là rừng keo lưỡi liềm, phi lao và mới nhất là cây keo chống hạn. Một vùng cát hoang hóa khô cằn ngày nào đã được thay thế bằng một màu xanh ngát, bạt ngàn của cây xanh. Để có được những diện tích rừng rộng lớn như hôm nay, những năm qua, UBND xã Điền Môn phân công cụ thể cho từng cán bộ của xã phụ trách từng nhóm hộ dân để bảo vệ và chăm sóc rừng trồng hàng năm. Trong năm 2009, Điền Môn trồng thêm gần 50 ha rừng mới; dự kiến, trong năm 2012 này, địa phương sẽ trồng rừng phủ xanh gần 100 ha đất cát còn lại để hoàn thành mục tiêu xanh hóa toàn bộ vùng cát ven biển. Ông Phạm Do, Chủ tịch UBND xã Điền Môn phấn khởi: “Những ngày đầu mới trồng rừng nhiều người không tin sẽ thành công khi mà chỉ có cát và cát. UBND xã Điền Môn phân công cụ thể cho từng cán bộ phụ trách từng khu vực trồng rừng để bám sát, theo dõi sự phát triển của cây… Bây giờ, địa phương chúng tôi đã có thể yên tâm không còn phải đối phó với nạn cát bay, cát lấp ảnh hưởng đến đời sống của người dân…”.

Giữ rú cho làng

Rừng cây như lá phổi xanh của làng (Ảnh mang tính minh họa). Ảnh: Tuệ Ninh

Cùng với những rừng cây trồng, người dân xã Điền Môn còn rất tự hào với những rú cát tự nhiên của địa phương. Sau cơn bão năm 1985, chính quyền địa phương đã đề ra chủ trương giữ rú cho làng với việc nghiêm cấm người dân chặt cây để làm chất đốt. Đây cũng là quy ước trong xây dựng làng văn hóa. Người dân Điền Môn đã thực hiện rất tốt quy ước này. 68 ha rừng tự nhiên trên rú cát của vùng quê này bây giờ cây đã cao từ 5-7 m. Người dân ở đây ví rú cát của làng quê mình là lá phổi xanh của làng chống nắng, chống gió và mưa lụt; rú cát còn là nơi chim chóc thường về trú ẩn trong mùa đông. Ông Nguyễn Công Phú, người dân làng Vĩnh Xương kể: “Những năm đầu hợp tác xã và làng có trích lúa để chi cho những người bảo vệ rú. Nhưng những năm trở lại đây khi ý thức của người dân được nâng cao thì chúng tôi không cần người bảo vệ rú nữa. Tuyệt nhiên không có một ai bẻ trộm cây làm chất đốt hay sử dụng vào các mục đích khác…”.

Ngày trước mùa hè không ai dám đi qua trảng cát mênh mông của vùng quê ven biển này; tưởng chừng sẽ chẳng có loại cây nào mọc nổi ở vùng cát trắng và nóng. Bây giờ, với những khu rừng xanh trên cát Điền Môn đã có thể yên tâm không còn phải đối phó với nạn cát bay, cát lấp ảnh hưởng đến đời sống của người dân; tạo điều kiện về cảnh quan để phát triển du lịch ven biển và kinh tế trang trại trên cát…

Theo Báo Thừa Thiên Huế

Hãy share nếu bạn thấy thích, cám ơn!
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thành viên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 28


Hôm nayHôm nay : 1859

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 78907

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3821220

Custom Search

Hotels in Huecity

check out this page for a dependable seller that will give you the acim video you're looking for quickly and easily. | Create a professional website with the free website builder from KixGO | If you are not interested in luggage storage service , then you have already missed a lot. | join us for the best martial arts singapore | For more gotherecheaply consult the experts at gotherecheaply | Secrets